Live@edu tại Đại học Đà Nẵng – Giải pháp truyền thông công tác toàn diện


 

Buổi tập huấn triển khai sử dụng Live@edu tại ĐHĐN

Microsoft Live@edu là giải pháp mà bấy lâu nay trường chúng tôi vẫn đang tìm kiếm: Giải pháp email được đồng bộ hóa với dịch vụ cộng tác toàn diện. Chúng tôi đang đẩy mạnh đưa các dịch vụ Live@edu tới sinh viên (SV) và cán bộ trong trường” – Giáo sư tiến sĩ khoa học Bùi Văn Ga, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Việt Nam.

Từ một thực tế!

Nằm tại trung tâm Đà Nẵng, trường Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) là một trường đại học khu vực đa ngành, trung tâm đào tạo & nghiên cứu của khu vực Miền Trung. Trường có hơn 70.000 SV và học viên sau đại học, gần 2.000 cán bộ với 8 trường thành viên, 17 trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Trước năm 2008, để hỗ trợ việc học và giảng dạy, ĐHĐN cung cấp cho SV và cựu SV một dịch vụ email. Tuy nhiên, thực tế sử dụng cho thấy hệ thống email này không đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Thầy Cao Xuân Tuấn, Phó Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Quản trị Mạng thông tin của trường cho biết: “Nhược điểm lớn nhất của dịch vụ email trước đây là thư rác quá nhiều. Các hộp thư cũng quá nhỏ để lưu trữ nhiều email và người dùng đã không thể gửi hoặc nhận những File gửi kèm có kích thước lớn”.

Do vậy, SV trường phải sử dụng tài khoản email riêng từ các mạng xã hội, nhưng gặp nhiều hạn chế như bị mất tài liệu khi email cá nhân không tương thích với nhau, danh bạ có giới hạn, email không đi kèm chức năng lập lịch hoặc các đặc tính cộng tác khác…

Từ thực tế này, năm 2008, trong quá trình tìm kiếm giải pháp email hiệu quả hơn, thông qua công ty Nova Technologies-một trong những Đối tác được chứng nhận của Microsoft, Phòng CNTT ĐHĐN đã được tiếp cận Microsoft Live@edu. Với tính năng đa dạng về công cụ cộng tác, sử dụng, khả năng lưu trữ rộng… Live@edu đã chính thức đóng vai trò chủ lực trong việc thực hiện kết nối truyền thông, nâng cao khả năng học tập và quản trị cho ĐHĐN. Khi triển khai hệ thống mail dựa trên giải pháp Live@Edu, ĐHĐN cân nhắc lựa chọn giữa Windows Live™ Hotmail® và Microsoft® Office Outlook® Live, với không gian lưu trữ lên tới 10 Gb cho mỗi tài khoản. Sau cùng trường quyết định chọn Office Outlook® Live vì giao diện của Live@edu khá quen thuộc với Microsoft® Office Outlook® và Microsoft® Office Outlook® Web Access.

Dễ sử dụng

Từ tháng 12/2008, ĐHĐN bắt đầu giới thiệu Live@edu tới SV và cán bộ nhà trường thông qua website và các thông báo chính thức. Đồng thời, trường cũng kết hợp với Microsoft và Nova Technologies tổ chức buổi đào tạo cho hơn 300 cán bộ “Microsoft Live@edu là giải pháp mà bấy lâu nay trường chúng tôi vẫn đang tìm kiếm: Giải pháp email được đồng bộ hóa với dịch vụ cộng tác toàn diện. Chúng tôi đang đẩy mạnh đưa các dịch vụ Live@edu tới sinh viên (SV) và cán bộ trong trường”, và SV đại diện. Sau buổi đào tạo, mọi người bắt đầu kích hoạt tài khoản và làm quen những dịch vụ trong Live@edu.“ĐHĐN đã tùy chỉnh các tài khoản riêng (ID) cho SV và cán bộ theo địa chỉ của từng trường thành viên. Mỗi cá nhân có một Windows Live™ ID. Cá nhân có thể sử dụng cùng một ID này để không chỉ truy cập hộp thư mà còn tới các dịch vụ nhắn tin thông qua Windows Live™ Messenger. Hệ thống cũng cho phép SV tạo ra các trang web cá nhân với blog và lưu trữ ảnh chụp trong Windows Live™ Spaces, lưu trữ file trong Live SkyDrive™ với không gian lưu trữ lên tới 25 Gb”, thầy Tuấn cho biết.

Liên lạc thông suốt

Đây là điểm vượt trội nhất của Live@Edu. Với SV, có thể cùng lúc trao đổi các vấn đề trong lớp cùng lúc với các SV khác với không gian học tập đa dạng Window Live Spaces. Khi sử dụng email trong Office Outlook Live, hay các dịch vụ trong Office Live Workspace, SkyDrive, các SV có thể dễ dàng chia sẻ những file có kích thước lớn… Với giảng viên, Windows Live Messenger và Office Outlook Live sẽ giúp kết nối liên lạc và chia sẻ lịch làm việc. Mỗi giáo viên còn tùy chỉnh Windows Live Spaces của mình để đăng tải giáo trình và tạo ra các không gian để SV vào nhận xét, thảo luận nhóm theo đề tài riêng.

Không gian lưu trữ tăng

Office Outlook Live cung cấp không gian lưu trữ email khổng lồ lên tới 10 GB. SkyDrive cũng đem tới cho SV 25 GB không gian lưu trữ được bảo mật bằng mật khẩu để lưu giữ các file cá nhân.

Cải thiện kỹ năng học tập

SV được cung cấp các công cụ mới để học trực tuyến, cộng tác trong học tập và cải thiện hiệu suất làm việc của mình. Họ có thể trò chuyện theo nhóm tới 15 thành viên dưới dạng văn bản, giọng nói hoặc video qua Windows Live Messenger, thảo luận các chủ đề trong Live Spaces. Các SV còn có thể chia sẻ tài liệu giữa để làm tiểu luận theo nhóm tại nhà và gửi bài cho giảng viên. Thêm vào đó, SV có thể kết nối tới không gian làm việc của người khác và SkyDrive để download các file mà họ cần.

Giảm công sức quản trị và bảo trì hệ thống CNTT

Live@edu không những tiết kiệm thời gian thiết lập và cấu hình mà còn giúp giảm bớt công việc quản trị hệ thống CNTT. Sau khi hệ thống đã được thiết lập, hầu như không phải tiến hành công tác bảo trì bởi vì tất cả hoạt động như lưu trữ (hosting), lọc thư rác và thời gian hoạt động của hệ thống đều được Microsoft quản lý.

Ngoài một loạt tính năng hữu ích, Live@edu còn cung cấp một quy trình quản trị hệ thống CNTT tiêu chuẩn và đơn giản hóa. “Chúng tôi khi ứng dụng không còn phải lo nghĩ về những trục trặc kỹ thuật phát sinh vì chúng tôi luôn nhận được phản hồi nhanh chóng từ nhóm hỗ trợ Live@edu của Microsoft” Thầy Tuấn cho biết.

Ngoài ĐH Đà Nẵng, tại Việt Nam, Live@edu đang được triển khai tại hơn 40 trường ĐH. Công ty Nova Digital là đối tác của Microsoft Việt Nam trong việc hỗ trợ Chương trình Live@edu.

Advertisements

About thangletoan

Hallo Aloha

Posted on 15/12/2009, in Công nghệ và Giáo dục, Chính sách CNTT, Live at edu, Live@edu, Microsoft, Microsoft Live@edu, Microsoft VN, NOVA Digital and tagged , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: